ไธม์ (Thyme)

ไธม์ (Thyme) เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรป อยู่ในสกุลเดียวกับมินต์ (Lamiaceae) มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นเตี้ย ทอดเลื้อยตามหน้าดิน แตกกิ่งก้านหนาแน่น ใบมีขนาดเล็กออกเรียงสลับ มีใบดกตลอดปีไม่ผลัดใบ ดอกสีขาว ชมพู ม่วง ออกเป็นกระจุกที่ปลายยอด ทั้งลำต้นและใบเป็นสีเขียวอมเทา ลำต้น กิ่งก้าน และใบ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ถือเป็นสมุนไพรฝรั่งอีกตัวนึงที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องเทศ

ไธม์ (Thyme)
ไธม์ (Thyme)

ไธม์นำมาใช้กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์จะช่วยให้ลำไส้และกระเพาะอาหารทำงานย่อยเนื้อสัตว์ได้ดีขึ้น จะใส่ในเนื้อย่าง สตู (Stew) หรือซุปเนื้อ ส่วนคนไทยเราจะเอามาเคี้ยวกินกับเนื้อน้ำตก ไก่ย่าง เนื้อย่าง

ไธม์ (Thyme)
ต้นไธม์ที่นิยมนำมาปลูกแบบไม้กระถาง

ไธม์นิยมปลูกลงแปลงหรือในกระถางในสวนครัวหรือสวนอังกฤษ นิยมนำใบมาปรุงอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เป็นสมุนไพรฝรั่ง มีสารไธมอล (Thymol) สรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้จุกเสียดแน่นท้อง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลมจากลำไส้ ทำให้เจริญอาหารมากขึ้น ทั้งยังแก้วิงเวียน แก้ไข้ ช่วยขับเหงื่อได้ดี ช่วยคลายอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด เป็นยาระบาย แก้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ

ไธม์ (Thyme)
ต้นไธม์กำลังบานดอก

ไธม์มีน้ำมันหอมระเหยนำมาใช้ในวงการเครื่องหอมและเป็นยาฆ่าเชื้อทางการแพทย์ มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อโรค ใช้รักษาหลอดลมอักเสบ ไอกรน และการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน นํ้าม้นหอมระเหยในไธม์เมื่อเจือจางแล้วใช้ป้องกันโรคเหงือกและเชื้อราที่เท้า ยังมีอีกสรรพคุณหนึ่งที่คนไม่ค่อยรู้คือ ชาไธม์รักษาอาการมีแก๊สในลำไส้ซึ่งมักทำให้ผายลมหรือเรอเหม็นเปรี้ยว

Message us