โรสแมรี่ (Rosemary)

โรสแมรี่ (Rosemary) เป็นสมุนไพรอีกตัวนึงที่ขนาดไม่ได้ในการทำอาหารฝรั่งประเภทประเภทเนื้อ แกะ ไก่ แพะ มันฝรั่ง รวมทั้งทำซุปหรือซอส ช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม ช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารจำนวกเนื้อได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถนำไปตกแต่งจานเพื่อเพิ่มความสวยงามด้วย

โรสแมรี่ (Rosemary)
โรสแมรี่ (Rosemary)

โดยทั่วไปโรสแมรี่ เป็นไม้ยืนต้นพุ่มเตี้ย ตระกูลเดียวกับมินต์ ใบเขียวสด เรียวตรง หน้าใบสีเขียวเข้ม ใต้ใบสีเขียวจางๆ ออก ขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ดและการปักชำ โรสแมรี่จะเติบโตได้ดีมากในดิน ร่วนซุย โรสแมรี่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นลำต้น น้ำมัน น้ำและใบอ่อน ทำเป็นยาเพื่อบำบัดอาการต่างๆ สำหรับต้นโรสแมรี่นั้นประกอบ ด้วยกรดแทนนิน พร้อมเรซิ่น ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหย กลิ่นหอมของโรสแมรี่ นิยมสกัดน้ำมันหอมระเหยเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องสำอาง นำมาทำน้ำหอมและแต่งกลิ่นอาหารได้

โรสแมรี่ (Rosemary)
แปลงปลูกโรสแมรี่

โรสแมรี่ นิยมในการทำซอส ใช้เป็นเครื่องปรุงในการหมักซอส น้ำสลัด อาหารจานเนื้อ โดนเฉพาะเนื้อแกะ เนื้อแพะ เนื้อไก่ ช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี โดยหั่นเป็นช่อลงไป หรือสับละเอียด เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก ใส่ในการหมักเนื้อ สูตรอาหารที่ใช้โรสแมรี่ เช่น เนื้อเซอร์ลอยด์อบราดเกรวี่, เนื้อแกะอบ, เนื้อแกะย่าง, ริบอายเสต็ค, ขาแกะอบ, ไก่อบ, ไก่งวงอบราดซอส

โรสแมรี่ (Rosemary)
โรสแมรี่ ปลูกเป็นไม้กระถางเพื่อใช้ประดับสวน

แหล่งปลูกโรสแมรี่ของเราจะอยู่โซนเชียงใหม่เป็นหลัก เนื่องจากเป็นพื้นที่อากาศเย็นและดินมีความอุดมสมบูรณ์ จึงสามารถผลิตโรสแมรี่ใบสดที่มีคุณภาพสูงได้ดี ทั้งยังมีเกษตรกรที่ถนัดในเรื่องการปลูกพืชสมุนไพรอยู่แล้วในการจัดการแปลงปลูกโรสแมรี่ให้ ส่วนโรสแมรี่แบบกระถางที่ขายเป็นต้นเพื่อเอาไปปลูกต่อจะอยู่ที่ฟาร์มของเราที่ปทุมธานีครับ

โรสแมรี่ (Rosemary)
ใบโรสแมรี่ตากแห้ง นำมาทำเป็นชาสมุนไพร
Message us