เคพกูสเบอรี่ (Cape Gooseberry)

เคพกูสเบอรี่ (Cape Gooseberry) เป็นหนึ่งในผลผลิตจากงานส่งเสริมและพัฒนาไม้ผลขนาดเล็ก โดยมูลนิธิโครงการหลวงที่ให้ชาวเขาปลูกเป็นการค้าบนพื้นที่สูง ผลเคพกูสเบอรี่มีลักษณะกลมเกลี้ยง ผิวเรียบเป็นมัน มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-2 นิ้ว เนื้อผลนุ่มฉ่ำแทรกด้วยเมล็ดสีเหลืองรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ คล้ายสับปะรดผสมมะเขือเทศ แต่มีกลิ่นหอมน่ารับประทานมากกว่า

เคพกูสเบอรี่ (Cape Gooseberry)

สำหรับในประเทศไทยนั้นเคยมีการเรียก เคพกูสเบอรี่ ว่า “โทงเทงฝรั่ง” เพราะในช่วงแรกที่นำเข้ามาทดลองปลูกโดยมูลนิธิโครงการหลวงนั้น เคพกูสเบอรี่มีลักษณะนิสัยเหมือนกับต้นโทงเทง ที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในบ้านเรา และจัดเป็นวัชพืชชนิดหนึ่ง แต่ต่อมาได้มีการเรียกชื่อใหม่เพื่อผลลัพธ์ทางด้านการตลาดคือ “ระฆังทอง (Golden Bell)” และได้กลายเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคอยู่ในขณะนี้

เคพกูสเบอรี่ (Cape Gooseberry)

การใช้ประโยชน์ทางอาหาร เช่น ทานเป็นผลไม้สด ทำแยม ซอส พายน์ พุดดิ้งกวน ไอศกรีม รับประทานเป็นสลัดผลไม้ น้ำปั่น จุ่มน้ำผึ้ง จุ่มผลด้วยช็อกโกแลต เป็นต้น

Message us