หัวหอมใหญ่สีแดง (Red Onion) เป็นหอมหัวใหญ่อีกชนิดหนึ่ง มีเปลือกสีแดง นิยมนำมาปรุงอาหารเพิ่มรสชาติให้กับเมนูอาหาร มีกลิ่นฉุน รสชาติเผ็ดร้อน เป็นพืชสมุนไพรไทยที่มีมาแต่โบราณ ในประเทศไทยมีปลูกหลายสายพันธุ์ มีประโยชน์และสรรพคุณ ทางยาหลายอย่าง นำมาประกอบอาหาร เมนูต่างๆได้หลายเมนู หรือนำไปตกแต่งในเมนูสลัด
หอมหัวใหญ่ ไม่ใช่เป็นแค่ผักธรรมดาทั่วไปที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารหรือเพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหาร และก็ไม่ได้ใหญ่แต่ชื่อและขนาด เนื่องจากมีสรรพคุณที่ใหญ่มากเพราะช่วยป้องกันและรักษาโรคสำคัญต่าง ๆ ได้หลายชนิด โดยพบว่าหัวหอมใหญ่นั้นอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากกว่า 300 ชนิดอีกด้วย
หอมหัวใหญ่สีแดง สายพันธุ์ Malbec ที่พัฒนาสายพันธุ์โดยบริษัท Enza Zaden จากประเทศเนเธอร์แลนด์