พริกเม็กซิกัน (Jalapeno)

พริกเม็กซิกัน (Jalapeno) ผิวผลสีเขียวเข้มเนื้อหนาและแน่น เมื่อแก่ผิวจะแตกลาย มีรสเผ็ด อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มีสารแคปไซซิน (Capsicin) ที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดการสะสมของไขมัน บรรเทาอาการไข้หวัดเนื่องจากมีวิตามินซีสูงจึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้

พริกเม็กซิกัน (Jalapeno) สีเขียว

พริกเม็กซิกัน นิยมนำมาใช้ปรุงไก่ทอดเคเอฟซีหรือพิซซ่า เพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น ใช้เฉพาะเปลือกผลของเพียงอย่างเดียว และนิยมเอาเปลือกผลดิบสีเขียวยังไม่แก่จัดที่มีความหนาหั่นเป็นชิ้นตามลักษณะของการใช้ปรุงอาหาร รสชาติหวานปนเผ็ดเล็กน้อยกรอบไม่เหนียว อร่อยมาก และยังใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารฝรั่งหลากหลายชนิดอีกด้วย

ต้นพริกเม็กซิกัน (Jalapeno)

พริกเม็กซิกัน มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเม็กซิโก มีลักษณะทุกอย่างเหมือนกับพริกทั่วไป ผลมีรูปทรงกลมรีและอ้วนคล้ายผลพริกหยวก แต่เปลือกผลจะไม่ย่น ผลโตเต็มที่ยาวประมาณ 2.5–3 นิ้วฟุต ปลายผลเรียวเกือบมน หัวผลอ้วนใหญ่ ผลดิบสีเขียวสด เป็นมัน เปลือกผลหนา ตามที่กล่าวข้างต้น ผลสุกเป็นสีเหลืองปนแดง มีเมล็ดจำนวนมาก ซึ่ง เมล็ดจะมีรสเผ็ดมาก นิยมเอาเฉพาะเปลือกผลทั้งดิบและสุกปรุงเป็นอาหาร ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

Message us