พริกหวาน (Sweet Pepper) เป็นพืชที่อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม มีรสชาติหวาน และไม่มีความเผ็ด สามารถกินได้ง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และ Capsaisin ที่ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดการความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดและต้อกระจก
พริกหวานเป็นผักมีสีสันสวยงาม ทั้งสีเขียว แดง เหลือง ส้ม เนื้อกรอบ รสหวาน ยิ่งถ้าเอาไปย่างจะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ อาหารฝรั่งจึงมักใส่พริกหวานในสลัด นำไปทำบาร์บีคิว อาหารอบต่างๆ ส่วนอาหารจีน พบพริกหวานในไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เนื้อผัดพริกไทยดำ