แครอท (Carrot)

แครอท (Carrot) เป็นผักที่นิยมนำมารับประทานมากชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีรสหวาน กรอบ อุดมด้วยสารอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะสารเบต้าแคโรทีนที่พบมากในหัวแครอทที่เป็นสารสำคัญสำหรับการสังเคระห์วิตามินเอให้แก่ร่างกาย นิยมรับประทานเฉพาะส่วนหัว มีหลากหลายสี เช่น สีเหลือง สีม่วง แต่ที่นิยมรับประทานนั้นจะเป็นแครอทสีส้ม

แครอท (Carrot)
แครอท (Carrot)

แครอท สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น รับประทานสดในสลัด ต้มจืด ต้มซุบ ส้มตำ ผัดกับเนื้อสัตว์ ใช้เป็นส่วนผสมในการทำขนมเค้ก ขนมหวาน หรือเพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น แครอทอบแห้ง แครอทบรรจุกระป๋อง แครอทแช่แข็ง แครอทกวน แครอทดอง และการใช้ประโยชน์รูปแบบอื่นๆ เช่น เป็นส่วนผสมในตำรับยาจีนในการรักษาโรคต่างๆ ได้แก่ ความดันโลหิตสูง โรคตาบอดกลางคืน ไอเรื้อรัง ท้องผูก รวมถึงเป็นอาหารสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโดยการคั้นนํ้ารับประทาน

แครอท (Carrot)
หัวแครอท

การปลูกแครอทเพื่อสร้างรายได้ สามารถปลูกได้ด้วยวิธีทั่วๆ ไป โดยแครอทเป็นพืชที่ชอบอากาศหนาว และเจริญเติบโตได้ดีหากมีอากาศหนาวเย็น ดังนั้นสำหรับในประเทศไทยของเราจะนิยมปลูกแครอทในช่วงปลายเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ สำหรับอายุการเก็บเกี่ยวแครอทนั้นเราจะเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 80-100 วัน ตั้งแต่วันที่เราปลูก ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของแครอทที่เราปลูกด้วย และสำหรับแครอทที่เรานำมาปลูกได้นั้นสามารถปลูกได้ทั้งภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยแครอทของเราจะเจริญเติบโตได้ดีสำหรับทุกภาคของประเทศไทย

แครอท (Carrot)
แปลงปลูกแครอท

แครอทของเราสามารถปลูกได้ทุกฤดูสำหรับในประเทศไทย แต่จะให้ผลผลิตสูงในช่วงฤดูหนาวถึงต้นฤดูร้อน ส่วนฤดูฝนนั้นต้นแครอทของเราก็จะประสบปัญหาในด้านโรค และแมลงต่างๆ ทำให้ผลผลิตตกต่ำและไม่ได้คุณภาพ

ลำต้นแครอทมีลักษณะคล้ายต้นผักชี ลำต้นสั้น อยู่ติดกับขั้วหัว ส่วนรากหรือหัวแครอทที่เป็นส่วนนำมารับประทาน จัดเป็นรากแก้วที่มีลักษณะพองโตขนาดใหญ่ มีรูปร่าง และสีแตกต่างกันตามสายพันธุ์ ความยาวประมาณ 15-30 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5-5 เซนติเมตร ส่วนหัวด้านบนใหญ่ และค่อยเรียวยาวถึงท้ายหัว เป็นส่วนที่ทำหน้าที่เก็บอาหารสำรอง

แครอท (Carrot)
Message us