บร็อคโคลี่ (Broccoli) จัดเป็นผักตระกูลกะหล่ำที่ปลูกเพื่อบริโภคส่วนของดอกอ่อนและก้าน ดอกบร็อคโคลี่มีสีเขียว ประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กสีเขียวเป็นจำนวนมากที่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ มีลักษณะแน่น แต่ไม่อัดตัวกันแน่นเหมือนดอกกะหล่ำ เริ่มนำเข้ามาปลูกในเมืองไทยโดยปลูกในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย เนื่องจากเป็นผักชนิดใหม่และปลูกได้ดีในช่วงหน้าหนาวทำให้ราคาค่อนข้างแพง ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ทนร้อนมากขึ้น ทำให้สามารถผลิตได้ดีเฉพาะบนที่สูง
บร็อคโคลี่ (Broccoli) มีรสชาติหวาน กรอบ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิดและมีคุณค่าทางอาหารสูง มีสารที่สามารถต่อต้านสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง เป็นผักที่ให้คุณค่าวิตามิน B2, C และ Folic acid ช่วยบำรุงระบบประสาท ลดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง และทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น นิยมนำมาผัด ต้ม หรือลวกและรับประทานในสลัด หรือสเต็กต่างๆ มีผลผลิตออกสู่ตลาดทั้งปี แต่มีมากในช่วงฤดูหนาว
พันธุ์บร็อคโคลี่ ที่นิยมปลูกมากที่สุดในประเทศไทย
- สายพันธุ์เดซิกโก (De Cicco)
- พันธุ์ซากาต้า (Green Duke)
- พันธุ์กรีนโคเมท (Green Comet)
- สายพันธุ์เจียไต๋