บลูเบอร์รี่ (Blueberry)

บลูเบอร์รี่ (Blueberry) เป็นผลไม้หนึ่งในตระกูลเบอร์รี่ที่มากด้วยประโยชน์ นิยมนำมาทานสด หรือเอาไปเป็นส่วนผสมในเมนูอะไรก็อร่อยทั้งนั้น มีรสเปรี้ยวอมหวานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นผลไม้ที่นิยมมากอีกชนิดหนึ่งของกลุ่มคนรักสุขภาพ

บลูเบอร์รี่ (Blueberry)
บลูเบอร์รี่ (Blueberry)

ต้นบลูเบอร์รี่ ต้นมีหลายขนาดด้วยกันตั้งแต่ต้นสูง 10 เซนติเมตร ถึง 10 เมตร มีทั้งผลัดใบและไม้ผลัดใบ มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือ

บลูเบอร์รี่ (Blueberry)
ต้นบลูเบอร์รี่

ผลบลูเบอร์รี่ ผลจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมษณ 5-16 มิลลิเมตร ที่ปลายผลมีวงแหวนเล็ก ๆ คล้ายมุงกุฎ ผลเมื่อยังอ่อนจะเป็นสีเขียวจางๆ พอแก่ขึ้นมาหน่อยก็จะมีสีม่วงแดง และเมื่อสุกจะมีสีคราม ผลเมื่อสุกเต็มที่จะมีรสหวานหรือหวานอมเปรี้ยว

บลูเบอร์รี่ (Blueberry)

ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพจากบลูเบอร์รี่

  1. บลูเบอร์รี่อบแห้ง ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในต่างประเทศแล้วแบ่งบรรจุในประเทศไทย ซึ่งสามารถเก็บได้นานและยังคงคุณประโยชน์ครบถ้วน ซึ่งปกติแล้วสามารถนำมารับประทานเป็นอาหารว่างได้เลย แต่สำหรับผู้ที่ชอบทำอาหารอาจจะนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น เค้ก น้ำปั่น ขนมปัง เป็นต้น
  2. แยมบลูเบอร์รี่ เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ได้รับความนิยมในไทย สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆทั่วไป นิยมมารับประทานกับขนมปัง
  3. น้ำบลูเบอร์รี่ บางคนอาจจะไม่ชอบกินบลูเบอร์แบบสด ดังนั้นน้ำบลูเบอร์รีจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ จากผลงานวิจัยเกี่ยวกับน้ำผลไม้พบว่า น้ำผลไม้ที่มีสีออกฟ้า ม่วงหรือน้ำเงินจะสามารถทำงานได้ดีกว่าน้ำผลไม้สีอื่นๆ สารต้านอนุมูลอิสระจะทำงานได้ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  4. โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวรสบลูเบอร์รี่ เป็นทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ช่วยเพิ่มรสชาติอร่อยและได้ประโยชน์จากบลูเบอร์รี่เพิ่ม
  5. อาหารเสริมที่สกัดจากบลูเบอร์รี่ มีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจฟื้นฟูและแข็งแรง
Message us