พริกหวาน (Sweet Pepper) หรือ พริกระฆัง (Bell Pepper) เป็นพริกชนิดหนึ่งที่รสชาติหวานไม่เผ็ด ส่วนที่นำมาใช้บริโภคคือ ผลสด มีเนื้อหนา พริกหวานจะมีอยู่หลากหลายสีมาก เช่น เขียว แดง เหลือง ส้ม ช็อกโกแลต มีรสชาติหวาน ไม่เผ็ด ภายในผลโปร่ง มีเมล็ดแบนมาก นิยมรับประทานสดในจานผักสลัด หรือนำไปใช้ปรุงอาหารด้วยความร้อน
พริกหวาน เป็นพืชที่อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม มีรสชาติหวาน และไม่มีความเผ็ด สามารถกินได้ง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และ Capsaisin ที่ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดการความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดและต้อกระจก
พริกหวานที่นิยมปลูกในเมืองไทย จะมีอยู่ 3 สีคือ สีแดง สีเหลือง และสีเขียว เมล็ดพันธุ์ที่แนะนำ เป็นเมล็ดพันธุ์ที่นำเข้ามาจากประเทศเนเธอร์แลนด์
- พริกหวานสีเขียว (Green Bell Pepper)
- พริกหวานสีแดง (Red Bell Pepper)
- พริกหวานสีเหลือง (Yellow Bell Pepper)
แหล่งปลูกพริกหวาน เนื่องจากพริกหวานเป็นพืชที่ชอบอากาศเย็น ดังนั้นแหล่งปลูกส่วนมากจะอยู่ในโซนภาคเหนือ มีทั้งปลูกกันในโรงเรือนปลูกพืชแบบความคุมอุณภูมิและปลูกแบบกลางแจ้ง