ทาร์รากอน (Tarragon) เป็นเครื่องเทศยอดนิยมของฝรั่งเศส โดยใช้ใบสดที่มีกลิ่นหอมรสเผ็ดร้อนโรยหน้าหรือคลุกปลา ไก่ เนื้อ และอื่นๆ ที่ทำสุกแล้ว ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร “ทาร์รากอน” ถูกยกย่องเป็น “ราชาแห่งสมุนไพร” ส่วนอันดับรองลงไปจะเป็นกลุ่ม พาร์สลีย์ ไชฟว์ และ เชอร์วิล
การแปรรูปทาร์รากอนจะไม่นิยมการอบแห้งเพราะจะเก็บกลิ่นหอมและรสชาติของทาร์รากอนไม่ได้ แต่จะนำใบสดของทาร์รากอนไปดองกับน้ำส้มสายชู แล้วปิดฝามิดชิดเก็บไว้ใช้ในครัวเรือนได้นานและคงกลิ่นหอมและรสชาติเหมือนเดิมทุกอย่าง น้ำที่ดองทาร์รากอน (Tarragon Artemisia dracunculus) จะนิยมนำไปปรุงเป็นน้ำสลัดจะได้กลิ่นที่หอมมาก