เมล่อน (Melon) จัดเป็นพืชอยู่ในตระกูลแตง มีลักษณะคล้ายกับแคนตาลูป แต่มีความแตกต่างกันที่เปลือกนอกมีลายที่สวยงามกว่า มีรสชาติ ความหอม กลิ่น เนื้อสัมผัสที่ละมุนกว่า (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) นิยมนำมาบริโภคสดเป็นผลไม้หรือนำมาเป็นส่วนประกอบของหวาน เครื่องดื่มสมูตตี้ ไอศครีม ฟรุตสลัด เป็นต้น
เมล่อน เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ผลสุกมีกลิ่นหอม รสชาติหวาน โตได้ดีในที่ที่มีสภาพอากาศร้อนแห้ง มีแดดจัด ในปัจจุบันมีหลากหลายสายพันธุ์ มีทั้งสายพันธุ์ที่เป็นเนื้อส้มและสายพันธุ์ที่เป็นเนื้อสีเขียว รสชาติความฉ่ำจะแตกต่างกันออกไป
เมล่อนญี่ปุ่น สายพันธุ์ Crown Melon ราชาเมล่อนแห่งญี่ปุ่น อยู่ในกลุ่ม Musk Melon คุณภาพสูง เกรดพรีเมี่ยม ที่โด่งดังไปทั่วโลก
ประโยชน์เมล่อน
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดความเครียดได้
- มีวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก
- ไม่มีไขมัน คอเลสเตอรอล และแคลอรีต่ำ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
- เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินปัสสาวะ
- มีฤทธิ์เย็น ดับกระหายและลดความร้อนในร่างกาย
แปลงปลูกเมล่อน นิยมปลูกในโรงเรือนปลูกพืช (Greenhouse) เป็นการปลูกในระบบปิด ช่วยป้องกันโรคและแมลง ลดการใช้สารเคมี ทำให้ผลผลิตเมล่อนปลอดภัยต่อผู้บริโภค