มังคุด (Mangosteen)

มังคุด (Mangosteen) ผลไม้รูปร่างกลมๆ เปลี่ยนจากสีเขียวเมื่อผลยังอ่อนมาเป็นสีม่วงเข้มเมื่อสุกเต็มที่ เนื้อข้างในสีขาวแบ่งเป็นกลีบๆ เท่ากับกลีบเลี้ยงที่อยู่ใต้ผล ส่วนกลีบเลี้ยงด้านบนที่หัวขั้วของผลดูคล้ายมงกุฎของราชินี บวกกับรสชาติที่แสนชุ่มฉ่ำ อร่อย จึงได้รับการยกย่องให้เป็นราชินีของผลไม้ อีกทั้งยังมีประโยชน์มากมายมายในทุกส่วนของต้น ทั้งผลสุก ผลดิบ ต้น ราก ใบ เปลือกยังอุดมไปด้วยสรรพคุณทางยา ที่ทางแพทย์โบรณและการแพทย์สมัยใหม่ให้การยอมรับ

มังคุด (Mangosteen)

มังคุดเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของ ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นผู้ส่งออกมังคุดมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ปี 2558 ส่งออกมากถึง 178,000 กิโลกรัม มูลค่า 4,300 ล้านบาท มีการส่งออกไปมากที่สุดคือประเทศจีน และกระจายไปทั่วโลกทั้งเอเชีย ยุโรป หรือแม้แต่อเมริกา มังคุดที่ปลูกอยู่ทั่วเมืองไทยเป็นสายพันธุ์พื้นเมือง ต้นมังคุดเจริญเติบโตจากต้นแม่ ที่ไม่ได้รับการผสมเกสร เพราะเกสรของมังคุดตัวผู้จะเป็นหมัน ทำให้มังคุดในแต่ละท้องที่ก็คือสายพันธุ์เดียวกัน

มังคุด (Mangosteen)

ถิ่นกำเนิดของมังคุดอยู่ที่หมู่เกาะซุนดาและโมลุกกะ ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากได้รับสายพันธุ์มาก็มีการเพาะปลูกกระจายออกไปหลายท้องที่ จังหวัดที่นิยมปลูกมังคุดทางภาคใต้ ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา และนราธิวาส แต่ที่สายพันธุ์ดั้งเดิมที่ได้ชื่อว่ารสชาติดี ชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกและมีราคาสูงที่สุดในประเทศไทยคือ อำเภอคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากเป็นที่ราบอยู่ในหุบเขา มีลำธารน้ำไหลผ่าน ทำให้มีสภาพอากาศเหมาะสมแก่การเพาะปลูกมังคุด ซึ่งจะมีทั้งทั้งมังคุดสวนและมังคุดเขา ที่มีลูกใหญ่ หูเขียว ผิวสวย

Message us