กะหล่ำปม (Kohlrabi)

กะหล่ำปม (Kohlrabi) เป็นผักที่เจริญเติบโตได้ดีในอากาศเย็น ลำต้นมีข้อมีปล้องสั้นๆ ขยายพองออกเป็นปม มีก้านใบยาวหุ้มโดยรอบ ปมมีลักษณะทรงกลมหรือกลมแป้น มีนวลขาว มีสีเขียวอ่อนหรือสีม่วง ตามสายพันธุ์ ข้างในมีเนื้อแน่นฉ่ำน้ำสีขาว รสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นเฉพาะตัว สามารถนำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้หลายเมนู เช่น แกงส้ม ผัดน้ำมันหอย ต้มจับฉ่าย ยำ พล่า แกงจืด สลัด หรือใช้ทำส้มตำแทนมะละกอ

กะหล่ำปม (Kohlrabi)

กะหล่ำปมส่วนใหญ่ที่รับประทานได้ คือส่วนลำต้นเหนือดินที่พองออก มีลักษณะอวบกลม เนื้อภายในหัวคล้ายกับก้านบร๊อคโคลี่ นิยมนำลำต้นส่วนที่เป็นปมมาปอกเปลือกแล้วหั่นให้บางพอดีคำ นำมาผัดกับน้ำมันหอย หรือแกงส้มจะให้รสชาติหวานและกรอบ ต้มหรือขูดฝอย ใส่สลัดสด กินใบสดได้วิตามินซี ใยอาหาร และโพแตสเซียม นอกจากนี้ยังนำไปสับทำส้มตำแทนมะละกอได้

กะหล่ำปม (Kohlrabi)

เนื้อในของกะหล่ำปมมีลักษณะและรสชาติคล้ายต้นบรอคโคลี หวาน กรอบ อร่อย ไม่แพ้กะหล่ำปลีชนิดอื่นๆ เพียงแค่ปอกเปลือกออกก่อน ก็สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายประเภท เช่น แกงส้ม ผัดน้ำมันหอย ต้มจับฉ่าย ยำ พล่า แกงจืด สลัด หรือใช้ทำส้มตำแทนมะละกอ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง และมีแคลเซียมสูง ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายให้มีประสิทธิภาพ

กะหล่ำปม (Kohlrabi)
Message us