ดิลล์ (Dill) หรือผักชีลาว ใบมีรสชาติคล้ายกับพาสเล่ย์ มีต้นกำเนิดมาจากอินเดียและอาจแพร่มาทางเวียตนามและลาว มีสรรพคุณทางสมุนไพรช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจของนก น้ำมันดิลล์ ( dill water ) หรือไกรวอเตอร์ ( gripe water ) ช่วยแก้อาการท้องอืดในทารก เมล็ดยังช่วยให้สงบระงับ และทำให้อยากอาหาร ดิลล์มีสรรพคุณทางยามากมายที่ช่วยเพิ่มการทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหารที่รับประทานแก้อาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ลดความดันโลหิตสูง ขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการหายใจ แก้หอบหืด ทั้งยังช่วยแก้วิงเวียน อาเจียน เป็นลม
ประโยชน์ของดิลล์ (Dill)
- ผลหรือเมล็ดมีน้ำมันหอมระเหย นำมาผลิตใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เช่น สบู่ โลชั่นบำรุงผิว เป็นต้น (ผล)
- ใบนิยมนำมาใส่แกงอ่อม แกงหน่อไม้ ห่อหมก น้ำพริกปลาร้า ผักชีลาวผัดไข่ ยอดของใบใช้รับประทานกับลาบและยังช่วยชูรสชาติอาหารอีกด้วย (ใบ)
- ผลนิยมนำมาบดโรยบนมันฝรั่งบดหรือสลัดผักเพื่อช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร (ผล)
- ใบสดและแห้งนิยมนำมาโรยบนอาหารประเภทปลาเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว (ใบ)
- น้ำมันผักชีลาวนำมาใช้แต่งกลิ่นผักดอง สตูว์ น้ำซอส ของหวาน และเครื่องดื่มรวมไปถึงเหล้าด้วย (น้ำมันผักชีลาว)
ผักชีลาว ที่ปลูกในไทย ยังไม่มีการศึกษาสายพันธุ์ ข้อมูลผักชีลาวในไทย ใช้ใบสดและใบแห้งใช้โรยบนอาหารประเภทปลาเพื่อดับกลิ่นคาว ใบใส่แกงอ่อมแกงหน่อไม้ห่อหมก แกล้มแกงเนื้อน้ำพริกปลาร้า ผัดใส่ไข่ ยอดรับประทานกับลาบ เมล็ด และใบช่วยชูรส เมล็ดมีน้ำมันหอมระเหยใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เมล็ดแห้งที่แก่เต็มที่ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง และขับลมในท้อง เมล็ดก่อนนำมาประกอบอาหารควรบดก่อน โดยนิยมโรยบนสลัดผักและมันฝรั่งบดเพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากนี้น้ำมันผักชีลาวยังใช้แต่งกลิ่นผักดอง น้ำซอส สตู ขนมหวาน เครื่องดื่ม และเหล้า