มะเขือเทศเนื้อ เป็นมะเขือเทศที่มีขนาดใหญ่ มีหลายสี เช่น ส้ม, แดง ไปจนถึงม่วงอมแดงเข้ม มีเนื้อแน่น รสหวานเล็กน้อยเหมาะนำไปใส่ในสลัด, แซนวิช หรือนำไปคว้านเอาไส้ออกเพื่อนำไปสอดใส้แล้วอบ ทำเมนูอาหารฝรั่ง ในเมืองไทยนิยมปลูกมะเขือเทศสายพันธุ์โทมัส
Related Posts
แมงลัก (lemon basil)
แมงลัก (lemon basil) เป็นพืชล้มลุกในสกุลกะเพรา-โหระพา แมงลักมีใบเล็ก สีอ่อน บอบบาง ช้ำง่ายและเหี่ยวง่ายกว่า นำไปใช้ได้ทั้งใบและเมล็ด ใบมีกลิ่นฉุน ใช้ประกอบอาหารเช่นเดียวกับกะเพราและโหระพา ส่วนมากจะใช้รับประทานกับขนมจีน หรือใส่เครื่องแกงต่างๆ ส่วนเมล็ดแมงลักใช้ทำเป็นขนมอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ เมล็ดแมงลักนำมาทำเป็นยาระบายและอาหารเสริมลดความอ้วนได้ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
Thospaak
May 16, 2020กะเพรา (holy basil)
กะเพรา (holy basil) เป็นผักสมุนไพรที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เป็นพืชล้มลุกที่มีอายุข้ามปี ลำต้นเป็นทรงพุ่ม สูงประมาณ 70-80 ซม. ลำต้นและใบมีขนเล็กน้อย ใบมีสีเขียวและสีม่วง มีกลิ่นหอม กระเพราเป็นพืชที่ใช้ใบประกอบอาหาร เพื่อดับกลิ่นคาว และทำให้อาหารมีรสชาติและกลิ่นที่น่ารับประทาน Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
Thospaak
May 16, 2020โหระพา (Thai basil)
โหระพา (Thai basil) เป็นพืชสมุนไพรที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ปลูกได้ทั่วทุกภาค เป็นพืชที่มีกลิ่นหอม นิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายชนิด เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงเลียง ผัด ทอด เป็นต้น ส่วนใบและยอดอ่อนยังนิยมใช้กินเป็นผักสดเป็นเครื่องเคียงกินกับลาบ หลน เมี่ยง รวมไปถึงขนมจีนน้ำยาอีกด้วย Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine