โหระพา (Thai basil)

โหระพา (Thai basil) เป็นพืชสมุนไพรที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ปลูกได้ทั่วทุกภาค เป็นพืชที่มีกลิ่นหอม นิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายชนิด เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงเลียง ผัด ทอด เป็นต้น ส่วนใบและยอดอ่อนยังนิยมใช้กินเป็นผักสดเป็นเครื่องเคียงกินกับลาบ หลน เมี่ยง รวมไปถึงขนมจีนน้ำยาอีกด้วย

โหระพา (Thai basil)

โหระพายังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ  เช่น ใบและลำต้นของโหระพาเมื่อนำมากลั่นจะได้น้ำมันหอมระเหยซึ่งใช้ประโยชน์ได้มากมาย เช่น ใช้แต่งกลิ่นอาหารพวกลูกกวาด ซอสมะเขือเทศ ผักดอง น้ำส้ม ไส้กรอก เครื่องดื่มชนิดต่างๆ ใช้แต่งกลิ่นยาสีฟันและยาที่ใช้กับปากและคอ ทำโลชั่น ครีม แชมพู สบู่

วิธีการปลูกโหระ นิยม 2 วิธี คือ

  1. การเพาะเมล็ด โดยการหว่านเมล็ดให้กระจายทั่วแปลงแล้วใช้แกลบสด หรือฟาง หว่านหรือคลุมบางๆ แล้วรดน้ำตามทันที หลังจากนั้น รดน้ำทุกวันเช้าและเย็น จนกระทั่งอายุได้ 20-25 วัน จึงทำการย้ายกล้า โดยการถอนกล้าแล้วเด็ดยอด นำไปปลูกในแปลง ใช้ระยะปลูก 20×20 เซนติเมตร เมื่อถอนกล้าออกจากแปลงแล้วจะต้องปลูกให้เสร็จภายในวันเดียวกัน หลังจากปลูกเสร็จควรหาฟางหรือหญ้าแห้งมาคลุมเพื่อเก็บความชื้นและรดน้ำตามทันที
  2. การปักชำ โดยตัดกิ่งที่โตเต็มที่ยาวประมาณ 5-10 เซนติเมตร แล้วปลิดใบออกให้หมด นำไปปักชำในแปลง โดยใช้ระยะปลูก 20×20 เซนติเมตร ใช้หญ้าแห้งหรือฟางแห้งสะอาดคลุมให้ทั่วแปลง และรดน้ำตามทันที

การเก็บเกี่ยวโหระพา

หลังจากปลูกประมาณ 30-35 วัน สามารถเก็บเกี่ยวได้ โดยใช้มีดคมๆ ตัดต้นหรือกิ่ง ห่างจากยอดลงมาประมาณ 10-15 เซนติเมตร นำไปขายหากยังไม่มีผู้รับซื้ออาจชะลอการเก็บเกี่ยวได้ โดยการตัดช่อดอกออกโหระพาก็จะแตกกิ่งแตกใบออกมาอีกเรื่อยๆ การเก็บเกี่ยวสามารถทำได้ทุกๆ 15-20 วัน ไปจนถึงอายุ 7-8 เดือน

Message us