แรดิช (Radish)

แรดิช (Radish) เป็นพืชเมืองหนาวอีกชนิดหนึ่ง มีทรงพุ่มใบเล็ก ส่วนที่นิยมนำมาทำอาหารคือส่วนหัวที่อยู่ใต้ดินมีลักษณะกลมหรือรูปไข่ ผิวสีแดง เนื้อข้างในสีขาว เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ มีรสชาติเผ็ดและกลิ่นฉุนเฉพาะตัว การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร มีคุณค่าทางอาหาร เช่น ประกอบด้วยธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และคาร์โบไฮเดรตสูง แต่มีวิตามินชนิดต่างๆ ต่ำ นิยมนำมารับประทานสดในสลัด ต้มซุป ต้มจืด

แรดิช (Radish)
Red Radish สายพันธุ์ Escala F1 โดยบริษัท Enza Zaden

แรดิช (Radish) เป็นพืชเมืองหนาวอีกชนิดหนึ่งจัดอยู่ในตระกูลกะหล่ำ มีต้นกำเนิดแถบประเทศอียิปต์ ต่อมาได้แพร่กระจายเข้าสู่ประเทศจีนและญี่ปุ่น เป็นพืชสองฤดูแต่นิยมปลูกเป็นพืชฤดูเดียว อายุสั้น ทรงพุ่มใบเล็ก มีรากสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน ลักษณะกลมหรือกรูปไข่ ผิวสีแดง เนื้อในสีขาว มีกลิ่นฉุนเล็กน้อย ใช้ส่วนรากที่เป็นหัวอยู่ใต้ดิน มีสีแดงด้านบน ส่วนปลายด้านล่างจะมีสีขาวลักษณะรูปทรงคล้ายหัวไชเท้า แต่รูปทรงสั้นกว่าเพียงเล็กน้อย สามารถนำมากินสด ผัด ต้ม หรือลวกเป็นเครื่องเคียงต่างๆ ได้ช่วยเพิ่มสีสันให้น่ารับประทานมากขึ้น มีผลผลิตมากช่วงเดือนธันวาคม – มีนาคม

การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร มีคุณค่าทางอาหาร เช่น ประกอบด้วยธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และคาร์โบไฮเดรตสูง แต่มีวิตามินชนิดต่างๆ ต่ำ นิยมนำมารับประทานสดในสลัด ต้มซุป ต้มจืด

ราคาซื้อขายแรดิช

ราคาขายส่งของแรดิช ขึ้นฤดูกาลอยู่กับแต่ละช่วง โดยอ้างอิงได้จากราคาจากตลาดค้าส่งอย่างเช่น ตลาดไทย ตลาดสี่มุมเมือง เป็นต้น ส่วนราคาขายปลีกแรดิชดูได้ที่ Farm.co.th

ตัวอย่างสายพันธุ์แรดิช โดยบริษัท Enza Zaden

แรดิช (Radish)
Radish – Celesta F1
แรดิช (Radish)
Radish – Helena F1


Message us