แตงกวาญี่ปุ่น (Japanese Cucumber) ผลยาวเรียวสีเขียวเข้มผิวเป็นร่องหรือปุ่ม ผลแตงกวาอ่อนจะมีหนามสั้นๆ เมื่อเริ่มแ่จะหลุดออกเอง เนื้อผลหนาฉ่ำน้ำ เนื้อแน่น กรอบ ไส้ผลมีขนาดเล็กลักษณะคล้ายเจลลี่ เนื่องจากมีน้ำเป็นองค์ประกอบมากจึงมีคุณสมบัติเย็นทำให้รู้สึกสดชื่นและเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ร่างกายและผิวหนังหากนำมาคั้นน้ำจะจัดอยู่ในประเภทน้ำผักที่ให้แคลอรีต่ำ
การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร แตงกวามีเอนไซม์อีเรพซิน (Erepsin) ช่วยย่อยโปรตีนได้ สรรพคุณของแตงกวา ขับปัสสาวะ แก้ไข้ กระหายน้ำ ใบแตงกวาแก้ท้องเสีย และช่วยลดความดันโลหิตสูง นิยมรับประทานเป็นผักสด แต่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัด ต้ม ดอง นึ่ง หรือนำมาคั้นน้ำเป็นเครื่องดื่ม หรือนำมาตกแต่งจานอาหาร
ตลาดของแตงกวาญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังเป็นตลาดค้าส่งใหญ่ๆ อย่างเช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง ปากคลองตลาด เป็นต้น