เลม่อน (Lemon)

เลม่อน (Lemon) หรือที่เราเรียก มะนาวเทศ มะนาวฝรั่ง เป็นพืชในสกุลส้ม เป็นไม้พุ่ม มีหนามเฉพาะปลายยอด เมื่อขยี้ใบจะได้กลิ่นหอมแรง ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม ผลรูปกลมรี ปลายผลมีติ่งแหลม ผลอ่อนสีเขียว สุกแล้วเป็นสีเหลือง เนื้อในฉ่ำน้ำ

เลม่อน (Lemon)
ผลเลม่อน (Lemon) จากต้น

เลม่อน (Lemon) กับ มะนาว (Lime) ที่เรานำมาใช้ทำอาหารนั้นมีลักษณะคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกัน เป็นพืชตระกูลส้มแต่คนละชนิดกัน ประโยชน์ของเลม่อน เช่น น้ำเลม่อนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันหวัด ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้ มีการนำเลม่อนมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย

เลม่อน (Lemon)
เลม่อน (Lemon) ที่เก็บผลผลิตก่อนออกขาย

ผลเลม่อนส่วนใหญ่จะใช้สำหรับนำมาทำเป็นน้ำเลม่อน มีการใช้กากและเปลือกในการทำอาหารหรือของหวานใช้เป็นส่วนประกอบของขนมหวาน เช่น พายเลมอน เลม่อนมีส่วนประกอบของกรดซิตริก ประมาณ 5% ซึ่งทำให้เลม่อนมีรสชาติที่เปรี้ยว เลม่อนที่นำมาทำเป็นน้ำจะเรียกว่า เลม่อนเนด หรือน้ำเลม่อน เปลือกเลม่อนมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใช้เป็นส่วนประกอบของขนมหวาน เช่น พายเลม่อน และนอกจากนี้เลมอนยังถูกนำมาใช้แต่งกลิ่นในน้ำอัดลม เช่น ในเครื่องดื่มยี่ห้อสไปรท์ และ เซเว่นอัพ เปลือกมีสรรพคุณช่วยขับลม รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียดได้

Message us