มะเดื่อฝรั่ง (Fig)

มะเดื่อฝรั่ง (Fig) เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยในขับถ่ายและกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย นอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้สดแล้ว ยังสามาถนำมาใช้ทำขนมได้อีกด้วย เช่น พาย แยม อบแห้ง ผลไม้กวน ผลแห้งนำไปคั่วแล้วนำมาป่นใช้แทนกาแฟ เป็นต้น

มะเดื่อฝรั่ง (Fig)
มะเดื่อฝรั่งสายพันธุ์สีน้ำตาล ไส้ในสีแดง

มะเดื่อฝรั่ง เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ นิยมรับประทานแบบผลสด สามารถทานได้ทั้งลูก รสชาติหวาน กลิ่นหอมอ่อนๆ เนื้อละเอียด นำไปประกอบอาหารได้ทั้งเมนูคาวและหวาน เช่น ซุปครีม สลัด สเต็ก เจลลี่ แพนเค้ก แยม

มะเดื่อฝรั่ง (Fig)
มะเดื่อฝรั่งสายพันธุ์สีเขียว

สรรพคุณของมะเดื่อฝรั่ง

  1. มีไฟเบอร์สูงมาก สูงกว่าลูกพลับ 4 เท่า มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆช่วยในระบบขับถ่ายกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ลดปัญหาท้องผูก โดยในผลลูกฟิกสดจะมีเส้นใยอาหารอยู่ราว ๆ 1.2% ส่วนในผลลูกฟิกอบแห้งมีเส้นใยอาหารสูงถึง 5.6%
  2. มีแคลเซียม Ca สูงกว่าปลา 2 เท่า ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
  3. มีวิตามินเอ A สูงกว่าแอปปเปิ้ล 5 เท่า ช่วยบำรุงสายตา และการมองเห็น
  4. ให้พลังงานสูงจากคาร์โบไฮเดรต ในขณะที่ปราศจากไขมันและคอเลสเตอรอล หรือโซเดียม จึงไม่มีปัญหากับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หรือโรคตับ
  5. มีโปแตสเซียม ซึ่งเป็นกรดอินทรีย์ในลูกฟิกช่วยสร้างสมดุลความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่เกิดความเป็นกรดมากจนเกินไป
มะเดื่อฝรั่ง (Fig)
ผลมะเดื่อฝรั่งเริ่มสุก

ผลของมะเดื่อฝรั่งจะออกเป็นกระจุก ผลกลมแป้นหรือรูปไข่ มีเปลือกบาง โดยผลอ่อนจะสีเขียว แต่เมื่อสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีแดง หรือสีชมพู ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ ด้านในมีเนื้อสีแดงเข้ม เมื่อสุกแล้วจะมีกลิ่นหอม ผลของมะเดื่อฝรั่งไม่ใช่ผลจริงแต่เป็นฐานรองดอกที่มีส่วนประกอบของช่อดอกมีก้านโค้งเข้าหากัน

ต้นมะเดื่อฝรั่ง (Fig)
ต้นมะเดื่อฝรั่ง
Message us