มะเดื่อฝรั่ง (Fig) เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยในขับถ่ายและกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย นอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้สดแล้ว ยังสามาถนำมาใช้ทำขนมได้อีกด้วย เช่น พาย แยม อบแห้ง ผลไม้กวน ผลแห้งนำไปคั่วแล้วนำมาป่นใช้แทนกาแฟ เป็นต้น
มะเดื่อฝรั่ง เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ นิยมรับประทานแบบผลสด สามารถทานได้ทั้งลูก รสชาติหวาน กลิ่นหอมอ่อนๆ เนื้อละเอียด นำไปประกอบอาหารได้ทั้งเมนูคาวและหวาน เช่น ซุปครีม สลัด สเต็ก เจลลี่ แพนเค้ก แยม
สรรพคุณของมะเดื่อฝรั่ง
- มีไฟเบอร์สูงมาก สูงกว่าลูกพลับ 4 เท่า มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆช่วยในระบบขับถ่ายกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ลดปัญหาท้องผูก โดยในผลลูกฟิกสดจะมีเส้นใยอาหารอยู่ราว ๆ 1.2% ส่วนในผลลูกฟิกอบแห้งมีเส้นใยอาหารสูงถึง 5.6%
- มีแคลเซียม Ca สูงกว่าปลา 2 เท่า ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
- มีวิตามินเอ A สูงกว่าแอปปเปิ้ล 5 เท่า ช่วยบำรุงสายตา และการมองเห็น
- ให้พลังงานสูงจากคาร์โบไฮเดรต ในขณะที่ปราศจากไขมันและคอเลสเตอรอล หรือโซเดียม จึงไม่มีปัญหากับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หรือโรคตับ
- มีโปแตสเซียม ซึ่งเป็นกรดอินทรีย์ในลูกฟิกช่วยสร้างสมดุลความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่เกิดความเป็นกรดมากจนเกินไป
ผลของมะเดื่อฝรั่งจะออกเป็นกระจุก ผลกลมแป้นหรือรูปไข่ มีเปลือกบาง โดยผลอ่อนจะสีเขียว แต่เมื่อสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีแดง หรือสีชมพู ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ ด้านในมีเนื้อสีแดงเข้ม เมื่อสุกแล้วจะมีกลิ่นหอม ผลของมะเดื่อฝรั่งไม่ใช่ผลจริงแต่เป็นฐานรองดอกที่มีส่วนประกอบของช่อดอกมีก้านโค้งเข้าหากัน