มะเขือเทศสีดา

มะเขือเทศ (Tomato) เป็นพืชผักสำคัญทางเศรษฐกิจ มีการผลิตเพื่อบริโภคทั่วโลก มีคุณค่าทางอาหาร โดยพบสารสำคัญหลายชนิด ได้แก่ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น ไลโคพีน (Lycopene) พบในมะเขือเทศผลสุก สารไลโคพีนมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะช่วยลดการเกิดมะเร็งที่ระบบทางเดินอาหาร

มะเขือเทศสีดา

มะเขือเทศสีดา เป็นพืชผักที่ใช้กันอย่างกว้างขวางและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ถูกนำมาใช้ในการประกอบอาหารได้มากมายหลายอย่าง เช่น อาหารเหนือ อาหารอีสาน อาหารประเภทยำ ต้มยำ กินเป็นผลสดเหมือนผลไม้ก็ยังได้ และที่ใช้กันมากๆ ก็คือการนำไปใส่ส้มตำเพื่อเพื่อช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยและเพิ่มสีสันให้ส้มตำน่าทานมากขึ้น

มะเขือเทศสีดา เป็นพืชผักผลไม้ที่มีผลดก ในเวลาเก็บเกี่ยวก็สามารถทำได้ดีเพราะมันมีขั้วที่เด็ดง่าย อีกทั้งก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก จึงเป็นพืชเศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ เกษตรกรนิยมปลูกเพื่อขายตรงให้กับตลาดค้าส่งอย่างเช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนผลผลิตในแต่ละช่วง