มะเขือม่วง (Eggplant)

มะเขือม่วง (Eggplant) เป็นพืชชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาประกอบอาหารอย่างมาก เนื่องจากมีรสชาติหวานเฉพาะตัว และหารับประทานได้ง่ายตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย นิยมนำมาประกอบอาหารญี่ปุ่นและอาหารฝรั่ง

มะเขือม่วง (Eggplant)
มะเขือม่วง (Eggplant)

ผลมะเขือม่วงจะมีรูปร่างหลากหลายตามสายพันธุ์ เช่น ผลกลม รูปไข่ รูปรี เมื่อผลอ่อนจะมีสีเขียวอ่อนหรือสีขาวเป็นมัน ส่วนผลแก่จะมีสีม่วงหรือม่วงดำ สามารถนำมารับประทานได้ทั้งผลอ่อนและผลแก่

มะเขือม่วง (Eggplant)
การปลูกมะเขือม่วง (Eggplant)

เมล็ดพันธุ์มะเขือม่วง

พันธุ์มะเขือม่วงที่นิยมปลูกในเมืองไทย ได้แก่ มะเขือม่วงพันธุ์ตะวันตก มะเขือม่วงยาวของจีน และมะเขือม่วงพันธุ์ญี่ปุ่น

  • มะเขือม่วงพันธุ์ผลกลม เช่น Toska, Black King
  • มะเขือม่วงพันธุ์ผลกลมรี เช่น Beauty, Dusky, Epic, Black Enorma
  • มะเขือม่วงพันธุ์ผลยาว เช่น Ichiban, Little Finger, Vernal
มะเขือม่วง (Eggplant)
เมนูอาหาร มะเขือม่วงเผา

ประโยชน์มะเขือม่วง

  1. นำมาประกอบอาหาร ใช้ผลดิบมาเผารับประทานร่วมกับน้ำพริก หรือฝานเป็นชิ้นชุบแป้งทอดกรอบ ในเมนูอาหารญี่ปุ่นนิยมใช้มะเขือม่วงเป็นส่วนประกอบเยอะมาก
  2. มะเขือม่วงอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด
  3. มะเขือม่วงเป็นพืชผักเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกได้ง่าย ให้ผลผลิตดี เก็บเกี่ยวได้นาน และปัจจุบันสามารถส่งออกได้