มะม่วงแก้วขมิ้น

มะม่วงแก้วขมิ้น เป็นมะม่วงอีกสายพันธุ์หนึ่งที่นิยมปลูกกันมาก มีถิ่นกำเนิดจากประเทศกัมพูชา เป็นมะม่วงที่ผลมีขนาดใหญ่กว่ามะม่วงแก้วของไทยแต่ลูกใหญ่กว่า เนื้อในมีสีเหลืองขมิ้น ทานได้ทั้งแบบผลดิบและแบบผลสุก ผลดิบมีรสชาติกรอบมันปนเปรี้ยวและหวานเล็กน้อย เนื้อสุกจะแน่น ไม่เละเหมือนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองหรือมะม่วงสายพันธุ์อื่น รสชาติอร่อยหวานหอมไม่มีเสี้ยน แต่จะนิยมรับประทานผลดิบมากกว่าผลสุก

มะม่วงแก้วขมิ้น

รสชาติของมะม่วงแก้วขมิ้น ผลดิบหรือแก่จัดเนื้อผลจะแน่นละเอียด กรอบมัน หวานปนเปรี้ยวเล็กน้อยมี 3 รสในผลเดียว ผู้รับประทานชื่นชอบมาก เป็นที่นิยมของกลุ่มรถเข็นผลไม้ซึ่งส่วนใหญ่มะม่วงดิบจะเป็น “มะม่วงแก้วขมิ้น” ทั้งสิ้น เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้มเหมือนสีของขมิ้น รสชาติหวานไม่เละ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานอร่อยไม่แพ้เนื้อมะม่วงสุกพันธุ์อื่น

มะม่วงแก้วขมิ้น

มะม่วงแก้วขมิ้น เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-15 เมตร ใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรี ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบค่อนข้างหนา เวลาใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก เป็นสีเหลืองนวล ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรี ขนาดผลใหญ่ และแตกต่างจากผลของมะม่วงแก้วของไทยอย่างชัดเจน ผลโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ย 3 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม เมล็ดลีบบาง ทำให้มีเนื้อเยอะ รสชาติอร่อยทั้งดิบและสุก

ตลาดมะม่วงแก้วขมิ้น

  1. ตลาดบริโภคผลสด จะเป็นกลุ่มตลาดค้าส่งผลไม้อย่างเช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง และตลาดอื่นๆ ทั่วประเทศ
  2. ตลาดโรงงานแปรรูป ส่วนใหญ่ป้อนให้โรงงานแปรรูปที่จันทบุรี ราชบุรี นครปฐม ประจวบคีรีขันธ์ เชียงใหม่ และทั่วไป โดยแนวโน้มจะส่งขายโรงานแปรรูปเพิ่มมากขึ้น เพื่อนำไปทำมะม่วงแช่อิ่ม หรืออบแห้งจำหน่ายทั้งภายในและต่างประเทศ
Message us