พุทราจีน

พุทราจีน เป็นผลไม้พุทราชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ผลมีลักษณะทั้งทรงกลม ทรงรี ผลเล็กหรือผลใหญ่ตามสายพันธ์ุ ผิวเปลือกบางมันลื่น ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีแดงเข้มตามสายพันธ์ุ ภายในผลจะมีเนื้อนุ่มชุ่มน้ำ มีสีขาว มีรสชาติหวาน หรือหวานอมเปรี้ยว ตามสายพันธ์ุ มีกลิ่นหอม มีคุณประโยชน์และสรรพคุณ ทางยาหลายอย่าง ใช้นำมาเป็นผลไม้รับประทาน ใช้ทำเป็นเครื่องดื่มต่างๆได้

พุทราจีน (Jujube)
พุทราจีน (Jujube)

พุทราจีน ออกดอกขนาดเล็กสีเขียวแกมเหลือง ดอกจะบานในช่วง มิถุนายน-กรกฎาคม เป็นไม้ผลัดใบ ผลสุกสีน้ำตาลเข้มอมดำ แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง ทำให้ม้ามและกระเพาะอาหารทำงานได้ดี

พุทราจีน (Jujube)
พุทราจีนอบแห้ง

ประโยชน์และสรรพคุณของพุทราจีน

พุทราจีนเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ มีวิตามินเอ มีวิตามินซี มีธาตุแคลเซียม มีฟอสฟอรัส มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี5 มีวิตามินบี6 มีวิตามินบี9 มีโปรตีน มีธาตุเหล็ก มีแมกนีเซียม มีคาร์โบไฮเดรต มีเส้นใย มีโพแทสเซียม มีพลังงาน มีไขมัน มีฟอสฟอรัส มีโซเดียม มีสังกะสี มีแมงกานีส

ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยให้นอนหลับสบาย ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงเลือด ช่วยรักษาโลหิตจาง ช่วยบำรุงประสาท ช่วยบำรุงสมอง ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยบำรุงตับ ช่วยบำรุงม้าม ช่วยป้องกันโรคหัวใจอุดตัน ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหัวใจตีบ ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ช่วยบำรุงสายตา ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยบำรุงฟัน ช่วยรักษาโรคผิวหนัง แก้คัน แก้แมลงกัดต่อย แก้ท้องเสีย แก้ท้องร่วง ข่วยระบบขับถ่าย แก้ไข้ ป้องกันโรคหวัด ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ แก้โรคมาลาเลีย ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยบรรเทาอาการปวดข้ออักเสบ แก้แผลอักเสบ แก้แผลเป็นหนอง แก้นิ่วในไต ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยห้ามเลือด ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ช่วยขับพยาธิ แก้อาการตกขาว

พุทราจีน (Jujube)
ต้นพุทราจีน

ต้นพุทราจีน เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีหนาม ในผลมีเมล็ดเดียว ผิวเรียบ เมื่อผลสุกจะเป็นสีเหลืองหรือบางสายพันธุ์จะเป็นสีแดงเข้ม

สายพันธุ์พุทราจีนที่ปลูกในประเทศไทย

  • พันธุ์พื้นเมือง แบ่งออกเป็นพันธุ์ลูกเกดและพันธุ์ไข่เต่า ผลมีลักษณะรีหรือกลมแป้น เปลือกผลบาง เนื้อหยาบมีสีเหลือง รสชาติเปรี้ยวและฝาดอมหวาน
  • พันธุ์สามรส ผลมีลักษณะกลมแป้น เปลือกบาง เนื้อละเอียดมีสีขาวกรอบ
  • พันธุ์เจดีย์หรือพันธุ์ปากน้ำ เป็นสายพันธุ์ลูกผสมระหว่างพันธุ์พื้นเมืองกับพันธุ์อินเดีย มีต้นกำเนิดในจังหวัดสมุทรปราการ
  • พันธุ์บอมเบย์ ผลมีลักษณะยาวรี เปลือกบางเป็นมัน เนื้อละเอียดมีสีหลือง รสชาติหวานกรอบ
  • พันธุ์เหรียญทอง ผลมีลักษณะคล้ายแอปเปิ้ล มีเปลือกหนา ผิวหยาบ เนื้อละเอียดมีสีขาว มีรสหวานกรอบ และมีกลิ่นหอม
  • พันธุ์แอปเปิ้ล ผลมีลักษณะกลมแป้น เปลือกหนาใสสีเขียวเข้ม เนื้อมีสีขาว กรอบละเอียด มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว
  • พันธุ์สาลี่หรือพันธุ์บอมเบย์ยักษ์ ผลมีลักษณะคล้ายสาลี่และมีขนาดใหญ่กว่าสายพันธุ์อื่น ๆ เปลือกผลบาง ผิวเหลือง เนื้อในค่อนข้างหยาบมีสีเหลือง เนื้อมาก มีรสหวานกรอบ
  • พันธุ์บอมเบย์ ผลมีลักษณะยาวรี เปลือกบางเป็นมัน เนื้อละเอียดสีเหลือง มีรสชาติหวานกรอบ
Message us