บีทรูท (Beetroot)

บีทรูท (Beetroot) ถือเป็นผักเพื่อสุขภาพประจำเมืองหนาว นิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือของไทย โดยมีต้นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน แถบยุโรป โดยมีรากหรือหัวพืชที่สะสมอาหารอยู่ใต้ดิน มีลักษณะทรงกลมป้อม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-5 เซนติเมตร เนื้อด้านในอวบน้ำ มีสีแดงเลือดหมู ม่วงแดง

บีทรูท (Beetroot)
บีทรูท (Beetroot)

หัวบีทรูท มีสารสีแดงที่มีชื่อว่า บีทานิน (Betanin) ซึ่งเป็นกรดอะมิโน เป็นตัวช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดการเติบโตของเนื้องอกได้ แถมยังทำให้เลือดลมและระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารสีม่วงที่มีชื่อว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดสารก่อมะเร็ง และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและอัมพาตได้อีกด้วย !

บีทรูท ถึงแม้จะปลูกอยู่โซนทางภาคเหนือซะเป็นส่วนมาก แต่มีขายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ หรือตลาดพืชผักเมืองหนาวอย่างเช่น อ.ต.ก, ตลาดไท, ตลาดสี่มุมเมือง และในห้างต่างๆ

บีทรูท (Beetroot)
น้ำบีทรูท ที่คั้นจากเครื่องแยกกาก เครื่องดื่มสำหรับคนรักสุขภาพ

เนื้อของบีทรูทเต็มไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งช่วยบำรุงสายตา วิตามินบีรวม ตลอดจนมีสารสีแดงในหัวคือ เบทานิน (betanin) เป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยทำให้เลือดลมดี และการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น นอกจากนี้ส่วนประกอบสีแดงของบีทรูท หรือที่เรียกว่า สารเบทานิน (Betanin) อุดมไปด้วยวิตามินซี นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ถึง 400% จึงช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง

แปลงปลูกบีทรูท (Beetroot)
แปลงปลูกบีทรูท
Message us