กุยช่าย

กุยช่าย (Chinese Chives) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกผัก มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน จัดเป็นพืชวงศ์เดียวกับหอมและกระเทียม ลำต้นของกุยช่ายมีความสูงประมาณ 30-45 เซนติเมตร มีเหง้าเล็กและแตกกอ ผลผลิตจากต้นกุยช่ายที่สามารถขายได้ มี 3 ประเภท คือ กุยช่ายขาว, กุยช่ายเขียว และกุยช่ายดอก

กุยช่าย (Chinese Chives)
กุยช่าย (Chinese Chives)

กุยช่ายเป็นผักที่มีฟอสฟอรัสสูง วิตามิน A และธาตุเหล็ก มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูก ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยรักษาอาการหวัด มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อและช่วยลดอาการอักเสบได้ดี

กุยช่ายที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดทุกวันนี้ ประกอบด้วย 3 ชนิด ซึ่งใช้การปลูกในขั้นตอนเดียวกัน แต่จะอาศัยการจัดการเพื่อให้ได้ผลผลิตกุยช่ายที่ต่างกัน ได้แก่

  1. กุยช่ายเขียว เป็นกุยช่ายที่ปลูกเพื่อการตัดเก็บใบเขียว โดยตัดใบในระยะที่ใบเจริญเติบโตเต็มที่ก่อนระยะการออกดอก ลักษณะใบเรียวยาวสีเขียว นิยมนำมาบริโภคทำขนมกุยช่าย ใส่ผัดไท ทำผักดอง และอาหารอื่นๆ
  2. กุยช่ายขาว เกิดจากการปลูกเพื่อไม่ให้ต้นโดนแสงแดด (ใช้ภาชนะหรือกระบอกไม้ไผ่ครอบไว้) ทำให้ใบกุยช่ายจะมีสีขาวซีด อวบ กรอบ และหวาน นิยมนำไปทำเป็นเมนูหมูกรอบผัดกุยช่าย กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้หมูสับ
  3. กุยช่ายดอก เป็นผลผลิตของกุยช่ายที่เป็นเฉพาะส่วนดอก ซึ่งดอกจะแทงยอดดอกเมื่อต้นกุยช่ายเจริญเติบโตเต็มที่โดยไม่มีการตัดใบเขียวหรือตัดใบกุยช่ายเขียว

ตลาดของกุยช่าย

กุยช่ายทุกชนิดเป็นที่ต้องการของตลาด แต่ปริมาณการบริโภคกุยช่ายเขียวจะมีมากกว่า เนื่องจากสามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารและขนมได้หลายชนิด ช่วงที่ตลาดต้องการกุยช่ายมากที่สุด คือช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตรุษจีน สารทจีน ปีใหม่ สงกรานต์ จะมีความต้องการบริโภคกุยช่ายเยอะขึ้น 2 เท่า โดยตลาดส่วนใหญ่จะเป็นตลาดค้าส่งอย่างเช่น ตลาดไท กับตลาดสี่มุมเมือง เป็นหลัก

Message us