กะหล่ำปลี (Cabbage)

กะหล่ำปลี (Cabbage) ถือเป็นผักคู่ครัวไทย มีราคาที่ไม่แพง นำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู และนิยมใช้เป็นเครื่องเคียง กินแกล้มกับอาหารจานหลัก เช่น ลาบ ส้มตำ หรือลวกกับน้ำพริก ส่วนเมนูยอดนิยมของคนเมืองและภัตตาคารก็คือ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรเป็นอย่างดี

กะหล่ำปลี (Cabbage)
กะหล่ำปลี (Cabbage)

จังหวัดเพชรบูรณ์จึงกลายเป็นแหล่งผลิตกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุด โดยแหล่งปลูกสำคัญอยู่บนพื้นที่ภูทับเบิก อำเภอหล่มเก่า มีพื้นที่ปลูกกะหล่ำปลีมากถึง 6,000 ไร่ ปลูกได้ปีละ 2-3 ครั้ง รวมทั้งปีประมาณ 12,000 ไร่ ให้ผลผลิตราว 9.6 หมื่นตัน ซึ่งมีสัดส่วนที่สูงเกินครึ่งของทั้งประเทศ พื้นที่ภูทับเบิกมีการปลูกกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากมีสภาพอากาศหนาวเย็นจึงสามารถปลูกได้ทั้งปี จากการสำรวจพบว่าปีนี้มีไร่กะหล่ำปลีประมาณ 12,000 ไร่ เฉลี่ยปีละ 2-3 รอบ

กะหล่ำปลี (Cabbage)
ต้นกะหล่ำปลี

เนื่องจากแหล่งปลูกกะหล่ำปลีอยู่บนภูทับเบิก เกษตรกรจึงนิยมใช้รถขนผลผลิตจากไร่ลงมาขายที่ตลาดสันติสุข (บริเวณแยกหล่มสัก) ถือเป็นตลาดผักและผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภาคเหนือ มีผักเกือบทุกชนิดค้าขายกันทุกวัน จากนั้นจะกระจายผักไปตามตลาดใหญ่ๆ ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง

กะหล่ำปลี (Cabbage)
แปลงปลูกกะหล่ำปลี
Message us