กระเทียมต้น (Leek)

กระเทียมต้น (Leek) ลักษณะคล้ายต้นหอมญี่ปุ่น แต่แตกต่างกันตรงที่ใบแบน รับประทานส่วนของลำต้นเทียมสีขาวที่มีรสหวานปรุงอาหารได้หลายประเภททั้งต้มและผัด อุดมไปด้วยแมกนีเซียมแคลเซียม เหล็กรวมถึงวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเคโฟเลต ซึ่งช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันโรคหัวใจ ลดคลอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด

กระเทียมต้น (Leek)
กระเทียมต้น (Leek)

กระเทียมต้น (Leek) เป็นกระเทียมพันธุ์ที่ไม่มีการขยายของหัว และไม่มีการแบ่งกลีบ มีลำต้นใต้ดินขนาดใกล้เคียงกับลำต้นเหนือดิน นิยมนำลำต้น และใบมารับประทานสด รับประทานคู่กับอาหาร หรือใช้ประกอบอาหาร ทั้งเมนูผัด แกงต่างๆ เนื้อสัมผัสกรอบ ค่อนข้างเหนียวเล็กน้อย มีกลิ่นฉุนของกระเทียม ช่วยเพิ่มความเผ็ด และดับกลิ่นคาวของอาหารได้ดี

กระเทียมต้น (Leek)
กระเทียมต้น (Leek)

กระเทียมต้น เป็นพืชอายุยาว ซึ่งมีข้อดีตรงที่สามารถเก็บเกี่ยวขายได้แม้พ้นวันเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว (คุณภาพอาจต่ำลง) ไม่เน่าเสียเร็วเปรียบเทียบกับผักกาดหอมหรือปวยเหล็ง เหมาะแก่การส่งเสริมปลูกในพื้นที่ไกลจากตลาด ปลูกง่าย ต้องการความเอาใจใส่ช่วงย้ายปลูกบ้าง ปลูกได้ในพื้นที่ขนาดใหญ่ หรือปลูกสลับแถวกับพืชอื่น เช่น ปวยเหล็ง หรือ แรดิช (Radish) ขณะที่ต้นยังเล็ก (ซึ่งระยะปลูกค่อนข้างห่าง เพื่อทำการพูนดินภายหลังได้สะดวก)

Message us